ทำความสะอาดผ้าม่านกันเถอะ

เป็นคำถามที่พบบ่อยมากว่าเราควรทำความสะอาดผ้าม่านกันยังไง  เรามีวิธีมาแนะนำสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ
 

1.กำจัดฝุ่น 

                เริ่มปัดฝุ่นจากด้านบนลงมาด้านล่างเสมอ หากผ้าม่านของคุณทำมาจากวัสดุที่ซักล้างไม่ได้ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดฝุ่นให้หมดจดทุกซอกทุกมุม หรือหากถนัดใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาด แนะนำให้ปัดฝุ่นออกก่อนเพื่อป้องกันคราบฝุ่นเปรอะเปื้อนบนผืนม่าน ทว่าพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าชุบน้ำกับม่านสีอ่อนเด็ดขาด เนื่องจากผ้าชุบน้ำมักจะเก็บสะสมฝุ่นจากผ้าม่านและอาจเปื้อนผ้าม่านแบบฝังแน่น

2.ทำความสะอาดอย่างหมดจดด้วยเครื่องพ่นไอน้ำ

                เครื่องทำความสะอาดด้วยพลังไอน้ำสามารถทำความสะอาดผ้าม่านของคุณได้อย่างล้ำลึกมากกว่าการซักระบบปกติ แต่ก่อนเลือกทำความสะอาดด้วยวิธีนี้คุณควรตรวจสอบให้ชัดก่อนว่า ผ้าม่านของคุณสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำได้ และเคล็ดลับอีกอย่างที่ไม่อยากให้พลาด คือ หลังจากฉีดพ่นพลังไอน้ำจนม่านสะอาดหมดจดแล้ว ควรตากผ้าม่านให้แห้งสนิทก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นและคราบสกปรกเกาะติดผ้าม่านที่กำลังชื้น

 3.ซักผ้าม่านด้วยเครื่องซักผ้า

                ในกรณีที่ผ้าม่านของคุณเป็นเนื้อผ้าที่สามารถนำไปซักเหมือนเสื้อผ้าปกติได้ ก็นำผ้าม่านไปซักกับเครื่องซักผ้าได้ตามสบายเลยค่ะ เพียงแต่ว่าเพื่อความปลอดภัยควรนำม่านใส่ถุงซักผ้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าม่านยับและเสียหาย ส่วนน้ำยาซักผ้าแนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน พร้อมทั้งเลือกระบบซักผ้าแบบถนอมเนื้อผ้าด้วย ทั้งนี้ทุกครั้งที่ตากผ้าม่าน พยายามนำผ้าม่านมาตากด้านนอกในที่โล่ง ลมโกรกแต่ไม่โดนแสงแดดจัด ๆ

 4.ซักแห้งผ้าม่าน

                  ผ้าม่านที่ติดป้ายไว้อย่างชัดเจนว่า "Dry Clean Only" ควรทำตามคำแนะนำของป้ายอย่างเคร่งครัด โดยนำผ้าม่านไปส่งซักที่ร้านซักแห้งอย่างน้อยเดือนละครั้ง ยอมลงทุนกับค่าซักแห้งบ่อยหน่อย ก็ดีกว่าสะสมเชื้อโรคจนร่างกายเจ็บป่วยและเสียค่ารักษานะจ๊ะ

 5.การทำความสะอาดม่านที่ไม่ใช่เนื้อผ้า

                        ในกรณีที่ม่านของคุณไม่ใช่เนื้อผ้า แต่เป็นมู่ลี่ที่ทำมาจากวัสดุต่างชนิดกัน สิ่งแรกให้ศึกษาวิธีการซักม่านอย่างละเอียดก่อนที่จะปลดม่านลงมาซัก หรือหากไม่แน่ใจกับวิธีการซักม่าน สามารถปัดฝุ่นธรรมดาและทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำ

Visitors: 877,350