คำแนะนำในการเลือกผ้าม่าน

ในการเลือกผ้าม่าน สิ่งที่ต้องคำนึงถึง เช่น เนื้อผ้า ลวดลายผ้า เนื้อผ้าที่ใช้ทอ ความชอบส่วนตัว และอื่นๆ ได้แก่

- ลักษณะและขนาดของหน้าต่าง

ต้องดูองค์ประกอบควบคู่กันกับขนาด เช่น ม่านหลุยส์ เหมาะกับหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ถึงจะดูสวยงามที่สุดหรือหน้าต่างที่มีมุ้งลวดก็ยากต่อการใช้มูลี่ เพราะต้องมีการปิดเปิดบ่อยครั้ง

- ขนาดของห้อง

สำหรับห้องที่มีพื้นที่กว้างการใช้ผ้าสีเข้ม หรือมีลวดลายเยอะซักหน่อยก็จะเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะทำให้ห้องดูสวยงามลงตังไม่กว้าง เทอะทะจนเกินไป หรือห้องที่มีขนาดเล็กการใช้ผ้าสีอ่อน หรือสีใกล้เคียงผนังก็จะช่วยให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น

 - ทิศทาง

ทิศทางของห้อง ถ้าเป็นทิศใต้หรือทิศตะวันตก ช่วงบ่ายจะมีแดดจัด ควรใช้เป็นผ้าสีทึบหรือผ้าที่มี black outในทางกลับกัน ห้องนอนที่หันศรีษะไปทางทิศตะวันออกในตอนเช้า ควรจะใช้ผ้าสีทึบเพื่อกันแสงแดดแยงตา

- ลักษณะของเนื้อผ้า

เนื้อผ้าม่านที่มีส่วนผสมของผ้าฝ้ายเยอะ จะดูเป็นธรรมชาติ แต่อมฝุ่นมาก ผิดกับผ้าที่ทำจากใยสังเคราะห์ซึ่งอมฝุ่นน้อยกว่า   ดังนั้นก่อนจะเลือกเนื้อผ้าต้องดูว่าใช้กับห้องลักษณะแบบใด มีฝุ่นมากมากน้อยแค่ไหน เพื่อความง่ายต่อการทำความสะอาด

- การใช้สี

สีของผ้าม่านเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกผ้าม่าน สีของผ้าม่านที่ตัดกับผนังห้องจะทำให้ห้องนั้นโดดเด่นสวยงามเช่น บ้านแนวคลาสสิค ควรใช้สี earth tone ส่วนบ้านแนววินเทจควรใช้สีพาสเทล

Visitors: 877,350