สีผ้าม่านทำให้ห้องมีมิติดูสวยงาม

เนื่องจากสีผ้าม่าน มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย  ดังนั้นการเลือกสีผ้าม่านโทนสีที่แตกต่างกันแต่มีความผสมผสานกันอย่างลงตัว  ทำให้ห้องมีมิติมากยิ่งขึ้นและให้ความรู้สึกทางอารมณ์ที่แตกต่างกันไป  อีกทั้งยังเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้านอีกด้วย

การตกแต่งห้องด้วยสีเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จากการใช้สีเพียงสีเดียว ในการเลือกใช้สีผ้าม่านนั้น แยกประเภทเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้หลายประเภท ดังต่อไปนี้

 

 

 

สีโทนร้อน หรือ warm color ได้แก่ แดง ส้ม เหลือง ทอง ฯลฯ การเลือกใช้ผ้าม่านสีประเภทนี้ควรใช้ภายในห้องที่ต้องการรู้สึกอบอุ่น มีพลัง ท้าทาย ตื่นเต้น เร้าใจ ความร่าเริง ความเบิกบานสดชื่น ชีวิตใหม่ ความสดใหม่ ความสุกสว่าง การแผ่กระจาย ความอุดมสมบูรณ์ การใช้ผ้าม่านสีโทนร้อนในการตกแต่งควรจะเลือกใช้ในปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับองค์ประกอบรวมของสีภายในทั้งหมดไม่เช่นนั้นจะทำให้ผู้อยู่เกิดความรู้สึกร้อนและไม่สามารถอยู่ได้นาน อาจเลือกใช้โดยเน้นบางส่วนเพื่อความโดดเด่น

สีโทนเย็น หรือ cool colorได้แก่ น้ำเงิน น้ำเงินคราม ม่วงคราม เขียวเหลือง เขียวแก่ ฯลฯ สีโทนเย็นเป็นสีที่ได้ลอกเลียนสีของธรรมชาติ เช่น สีของท้องทะเลให้ความรู้สึกที่สงบ เงียบ ร่มรื่น ร่มเย็น ความสุขุม การพักผ่อน การผ่อนคลาย ธรรมชาติ ความปลอดภัย ปกติ ความสุข ความสุภาพ หนักแน่น เคร่งขรึม เอาการเอางาน ละเอียด รอบคอบ สง่างาม มีศักดิ์ศรี สูงศักดิ์ เป็นต้น การเลือกใช้ผ้าม่านสีในกลุ่มนี้มักจะเหมาะกับการตกแต่งห้องพักผ่อน ห้องน้ำ หรือห้องทำงานของผู้บริหารที่ต้องการบรรยากาศของความเป็นระเบียบ น่าเชื่อถือ และประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น สีโทนเย็นจึงยังช่วยสร้างความรู้สึกในการลดความร้อนได้ดีอีกด้วย

สีกลาง หรือ Neutral Color ได้แก่ สีขาว เทา ดำ น้ำตาล เบจ ครีม เป็นต้น สีในกลุ่มนี้ไม่อยู่ในกลุ่มหรือวรรณะใดของสี และสามารถอยู่คู่กับสีทุกๆ โทนสีได้ง่าย สีในกลุ่มนี้ให้ความรู้สึกราบเรียบ สะอาดตา แต่การใช้ผ้าม่านสีกลุ่มนี้โดยไม่ผสมกับสีในกลุ่มอื่น ๆ อาจทำให้บ้านของเรามีบรรยากาศน่าเบื่อ จะบางครั้งดูหดหู่ได้ง่าย

สีเอกรงค์ หรือMonotone คือ กลุ่มสีเดียวกันที่แบ่งเป็นหลายโทนสี หรือมีน้ำหนักอ่อน-แก่แตกต่างกันไป และใช้ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เช่น การเลือกใช้ผ้าม่านสีที่เป็นสีหลักแล้วลดความเข้มของสีลงตามลำดับประมาณ 4-5 ลำดับ ตัวอย่างเช่น หากเราเลือกใช้โทนสีแดงเป็นสีหลัก จากนั้นก็อาจลดความสดของสีลง เป็นแดงอ่อน แดง-ส้ม ส้ม-เหลือง เหลือง เป็นต้น

สีตรงกันข้าม หรือContrast การใช้สีประเภทนี้ เช่น แดง-เขียว ฟ้า-ส้ม เหลือง-ม่วง การเลือกใช้ผ้าม่านสีตรงข้ามนี้แม้มีให้เห็นไม่มากในการการตกแต่งภายใน แต่การเลือกใช้สีกลุ่มนี้จะสร้างความน่าสนใจมากกว่าสีกลุ่มอื่น ๆ แต่ก็ต้องอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น 70:30 หรือ 80:20 เป็นต้น

สีพาสเทล หรือ Pastel เป็นสีที่อยู่ในทุก ๆ กลุ่ม ที่นำมาผสมกับสีขาวโดยสีขาวมากกว่า 70 % เพื่อลดความเข้มข้นของเนื้อสีลงเช่น สีชมพู สีส้มอ่อน สีครีม เป็นต้น การเลือกใช้ผ้าม่านสีในกลุ่มนี้ได้รับความนิยมเพราะให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย หรือสร้างบรรยากาศ หวาน ๆ นุ่มๆ และโรแมนติก

 

 

Visitors: 877,350